Phân tích 10 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến

Những sơ đồ chiến thuật hiệu quả trong bóng đá được các đội bóng sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Sơ đồ chiến thuật thi đấu, những vị trí trong bóng đá sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp chỉ đạo của HLV trưởng đội bóng.

Khám phá những sơ đồ bóng đá hiệu quả được sử dụng nhiều nhất 2023. Đá bóng cũng giống như một trận chiến cần phải có chiến lược, chiến thuật rõ ràng. Huấn luyện viên được ví như một người cầm quân với mưu lược tài ba, các cầu thủ chính là những chiến binh dũng mãnh. Mỗi cầu thủ sẽ đảm nhiệm một vị trí quan trọng khác nhau trong đội bóng của mình: Người tấn công, người phòng thủ, người bảo vệ thủ thành hay đó chính là các tiền đạo, tiền vệ và thủ môn. 

Hãy cùng Choicacuoc.com đi tìm hiểu những sơ đồ chiến thuật bóng đá hiệu quả nhất 2023 thông qua bài viết sau.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1

Đội hình 4-4-1-1 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 1 hộ công
 • 1 tiền đạo (trung phong).

Ngày càng có nhiều câu lạc bộ ở châu Âu sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ (gọi là hộ công).

Chiến thuật 4-4-1-1

Phạm vi hoạt động chính của kẻ tấn công là giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đối phương. Vì vậy, về lý thuyết, cầu thủ này nên có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Cầu thủ tấn công phải cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ và nhãn quan chiến thuật cao, không chỉ tạo cơ hội ghi bàn cho hàng tiền đạo mà còn phải có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

MU đã áp dụng sơ đồ chiến thuật này ở mùa giải trước (với Paul Scholes đóng vai trò của van Nistelrooy) nhưng họ không thành công và cuối mùa phải chuyển về chơi với sơ đồ 2 tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Đội hình 4-5-1 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ)
 • 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm)
 • 1 tiền đạo (trung phong).

Đây là sơ đồ được nhiều đội lựa chọn khi làm khách trên sân của đối thủ mạnh. Một đội muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi ở lượt đi (hai lượt trận) cũng thường chọn chiến thuật này.

Chiến thuật 4-5-1

Về lý thuyết, với 5 trung vệ, một đội sẽ mạnh hơn trong việc kiểm soát khu trung tuyến, an toàn hơn trong phòng ngự. Khi chọn đội hình 4-5-1, đội bóng đó sẽ chơi cả trận với tâm thế không thua là thắng, nhưng họ cũng rất nguy hiểm trong các pha phản công.

Để sơ đồ này vận hành trơn tru, tiền đạo cắm duy nhất (trung tâm) phải là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ cao, khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và dứt điểm tinh tế. Nếu không, mối liên kết giữa trung vệ và hàng tiền vệ sẽ dễ dàng bị đối phương cắt đứt.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2

Đội hình 5-3-2 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 5 hậu vệ (hai biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật cân bằng nhất giữa phòng ngự và tấn công, ngày càng được nhiều đội bóng, CLB (đặc biệt là các đội bóng Nam Mỹ, hoặc các đội bóng theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ) áp dụng.

Chiến thuật 4-5-2

Trong sơ đồ 5-3-2, hai hậu vệ cánh (hai hậu vệ cánh) đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ phải là những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng xoạc bóng và tạt bóng tốt, lên xuống liên tục ở hai biên, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công.

Sức tấn công và khả năng phòng ngự của các đội áp dụng sơ đồ này phần lớn phụ thuộc vào phong độ của hai hậu vệ biên. Bởi bộ ba trung vệ này chơi khá gần nhau, và thường xuyên pressing ở giữa để gây sức ép ở khu vực giữa sân bằng những pha phối hợp làm tường nhanh khi có cơ hội.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 3 tiền vệ (hai cánh, một trung tâm)
 • 3 tiền đạo (hai biên, một trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật tấn công nhất. Bộ ba trung vệ chơi khá gần nhau để tăng khả năng hỗ trợ hàng thủ. Trong khi đó, ba tiền đạo trải khắp sân để gây áp lực trên diện rộng về phía khung thành đối phương.

Chiến thuật 4-3-3

Rất ít đội bắt đầu trận đấu với đội hình này. Nhưng nếu buộc phải tìm bàn thắng bằng mọi giá, các HLV sẽ tung thêm tiền đạo vào sân hoặc đẩy các tiền vệ lên cao để tạo thành hàng công ba người.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-4-2

Đội hình 4-4-2 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ)
 • 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm)
 • 2 tiền đạo (hai trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật phổ biến của bóng đá Anh.

Chiến thuật 4-4-2

Để đội hình này vận hành tốt, hàng tiền vệ phải giữ khoảng cách hợp lý, có thể nhanh chóng hỗ trợ tấn công và rút lui kịp thời để gia cố hàng thủ khi bị phản công.

Nhiệm vụ của hai tiền vệ trung tâm sẽ được phân chia rõ ràng. Một trung vệ thường sẽ dâng cao để bảo vệ hai tiền đạo. Người còn lại đóng vai trò điều tiết trận đấu và bảo vệ hàng tiền vệ (hay còn gọi là tiền vệ trụ).

>> Soi kèo Ngoại Hạng Anh

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1

Đội hình 4-2-3-1 bao gồm:

 • Thủ môn
 • 4 hậu vệ
 • 2 tiền vệ trung tâm
 • 3 tiền vệ tiên tấn công (một tiền vệ, hai tiền vệ cánh),
 • 1 tiền đạo

Chiến thuật 4-2-3-1

Trong sơ đồ 4-2-3-1, hai tiền vệ trung tâm chủ yếu làm nhiệm vụ phòng ngự. Trước hai tiền vệ trung tâm là hai tiền vệ cánh đóng vai trò hỗ trợ tấn công và tham gia phòng ngự.

Các tiền vệ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đội hình này. Cầu thủ này cần có đầy đủ tố chất của một nhà kiến tạo tài ba và khả năng ghi bàn của một tiền đạo để dẫn dắt lối chơi cho toàn đội. Thông thường, nhạc trưởng này không được bố trí một vị trí cố định và thường chơi tự do.

4-2-3-1 là sơ đồ cơ bản của World Cup 2010 tại Nam Phi. Trong giải đấu đó, một nửa trong số 32 đội đã sử dụng chiến thuật này.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 3-5-2

Có thể cho rằng, đây là một trong những kế hoạch thủ công toàn diện nhất hiện có. Trong sơ đồ 3-5-2, cầu thủ quan trọng nhất là tiền vệ cánh.

3 người chơi có nhiệm vụ phòng thủ. Gồm 1 trung vệ và 2 hậu vệ cánh.

5 tiền vệ. Gồm 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 cầu thủ còn lại sẽ chịu trách nhiệm trấn giữ hàng tiền vệ hoặc tấn công.

2 tiền đạo ở phần trên của sân.

Sơ đồ này giúp ngăn chặn ham muốn phản công nhanh của đối phương khi thi đấu trên sân. Nó được coi là giải pháp tối ưu để làm điều này. Khi cần phòng ngự hoặc tấn công, các tiền vệ giữa sân có thể linh hoạt thay đổi vị trí. Từ đó hỗ trợ đồng đội một cách hiệu quả nhất.

Trong chiến thuật này, không cầu thủ nào di chuyển ở hai bên đường biên nên hậu vệ phải chủ động hơn so với các chiến thuật đá 11 người khác. Nếu cặp cầu thủ chạy cánh của bạn không thắng được giao tranh ở làn đường này, đội của bạn sẽ gặp rắc rối.

Về hàng tiền vệ, bộ ba trung vệ có thể kết hợp với nhau theo nhiều cách. Huấn luyện viên có thể cần một Andrea Pirlo (DM) và 2 tiền vệ con thoi (MC) để hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công. Hoặc cũng có thể sử dụng 2 tiền vệ trung tâm (MC) và 1 tiền vệ tấn công (AMC).

Việc có 1 tiền vệ phòng ngự và 2 tiền vệ trung tâm sẽ giúp hàng thủ an toàn hơn. Hàng tiền vệ với 3 cầu thủ trung tâm sẵn sàng phân phối bóng khắp mặt sân để hỗ trợ tuyến tiền đạo. Vị trí của các cầu thủ phụ thuộc vào việc huấn luyện viên muốn tấn công hay phòng thủ.

Sơ đồ chiến thuật Manchester United

Sơ đồ chiến thuật Manchester United

HLV Ole Gunnar Solskjaer cần đa dạng hóa trong sơ đồ chiến thuật để giúp MU tránh bị bắt bài cũng như khai thác triệt để khả năng của Bruno Fernandes và Paul Pogba.

MU kết thúc mùa giải trước với việc bị Sevilla loại khỏi Europa League. Trước đó, họ đánh bại đội hạng dưới Copenhagen. “Quỷ đỏ” chơi thăng hoa trong giai đoạn khởi động lại mùa giải và HLV Solskjaer đã tìm ra công thức chiến thắng cho MU, nhưng lúc này nhà cầm quân người Na Uy cần sắp xếp những sơ đồ chiến thuật khác, đặc biệt tránh bị bắt bài cũng như khai thác khả năng của các cầu thủ trong hàng công đội, đặc biệt là Pogba và Bruno Fernandes.

Sơ đồ với hàng tiền vệ hình kim cương

Nhiều CĐV MU đã kêu gọi HLV Solskjaer sử dụng sơ đồ hình kim cương bởi với việc sử dụng sơ đồ đó, nhà cầm quân người Na Uy có thể tung vào sân 4 trung vệ tốt nhất của mình. HLV người Na Uy sở hữu hàng tiền vệ chất lượng với Paul Pogba, Bruno Fernandes, Nemanja Matic, Scott McTominay và Fred.

Thực tế, ở trận gặp Everton hồi tháng 3 năm nay (trước khi Premier League tạm nghỉ), người ta đã thấy bóng dáng hàng tiền vệ kim cương của M.U với Pogba đá lệch trái, Matic đá thấp nhất, còn Bruno Fernandes đá cao nhất và Fred hoặc Fred Scott McTominay chơi ở cánh phải. Đây là hàng tiền vệ chắc chắn, hứa hẹn giúp MU kiểm soát bóng nhiều hơn.

Nhược điểm duy nhất của sơ đồ này là HLV Solskjaer sẽ phải hy sinh một trong những mũi đinh ba của mình (Marcus Rashford – Anthony Martial – Mason Greenwood). Một trong số họ phải dự bị, trong khi hai người còn lại sẽ bắt cặp trên hàng công.

Nếu Sancho gia nhập MU, nhiều khả năng cầu thủ này sẽ không có đất dụng võ nếu HLV Solskjaer sử dụng sơ đồ kim cương.

Sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3

HLV Solskjaer có vẻ thích sơ đồ 4-3-3 khi mới đến MU. Đây cũng là sơ đồ mà HLV Mourinho đã nhiều lần sử dụng trước đây. Có thời điểm, người ta cho rằng đây là đội hình tốt nhất cho Pogba, hậu vệ trái trong hàng tiền vệ 3 người.

Ngoài ra, Solskjaer có thể sử dụng Pogba và Bruno Fernandes trong vai trò 2 số 8 và tiền vệ tổ chức làm nhiệm vụ phòng ngự.

Sơ đồ tổng tấn công

Solskjaer có thể có phương án dự phòng cho MU, khi họ cần xuyên thủng hàng thủ đối phương để ghi bàn. MU có thể đá 4-2-4 hoặc 4-2-2-2 khi gặp thế trận bế tắc. Pogba và Bruno Fernandes có thể là Dual Pivot (2 tiền vệ thu hồi bóng chơi phía trước hàng phòng ngự). Trước mặt họ sẽ là 4 cầu thủ tấn công.

Trên đây chúng tôi đã cùng các bạn khám phá những điều đặc biệt trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả nhất. Theo dõi website của chúng tôi để theo dõi các bài viết chia sẻ kiến thức bóng đá từ cơ bản đến nâng cao.